akara online
akara online
akara online
akara online
akara online
Lucky in Love - Lucky in Life Happy Status สถานะความสุข กด Like ให้ความรัก Reality ท้าคนเป็น เห็นคนตาย ซี่รี่ย์ยอดฮิต 7 วันจองเวร Grave บ้านพญาสัตบรรณ
akara online
akara online
akara online
หยินหยาง

 

 

Yin Yang** แนะนำตัว **

ชื่อสุนิษา บุญประเสริฐ ค่ะ ชื่อเล่น “หยิน” นามปากกาสิ้นคิด “หยินหยาง” ฮ่า ๆ เรียนจบนิติศาสตร์ ม.แม่ฟ้าหลวง ปัจจุบันทำงาน HR ที่ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ตรงสายกันเห็นๆ

 

 

** ที่มาของนามปากกา **

มาจากชื่อเล่น ที่ใครฟังครั้งแรกก็ฟังผิด เป็น หญิง , หลิน , หมิน ต้องคอยบอกเหมือนกันทุกครั้งว่า “หยิน” ที่มาจาก “หยินหยาง” น่ะค่ะ ถึงจะเข้าใจ เลยใช้เป็นนามปากกา

 

 

** หนังสือในดวงใจและนักเขียนคนโปรด **

หนังสือในดวงใจคือ หนังสือกฎหมาย ผ่าง ! ไม่ใช่ละ อันนั้นเป็นความจำเป็นของชีวิตที่ต้องอ่าน แล้วอ่านทีไรหลับทุกทีให้ตายสิ นี่มันหนังสือ หรือยานอนหลับกันแน่ เอาจริงๆเราเป็นคนเขียนหนังสือที่ไม่ชอบอ่านหนังสือเท่าไหร่นะ [ออกแนวขี้เกียจละอันนี้] เลยไม่ค่อยมีหนังสือเล่มโปรดที่พึงมีเหมือนนักเขียนปกติเขา เรามักชอบอ่านอะไรที่มันไม่ต้องเยิ่น ไม่ต้องยาวมากนัก อาจเป็นพวกบทความสั้นๆอะไรทำนองนั้น อ้อ! แต่มีหนังสือเล่มหนึ่งที่อ่านแล้วชอบวิธีการนำเสนอ ชื่อหนังสือว่า “หนึ่งวันเดียวกัน” ของ คุณวินทร์ เลียววาริณ หนังสือเล่มนี้นำเสนอแง่มุมเล็กๆในชีวิตประจำวันผ่านภาพประกอบได้น่าสนใจเชียวแหละ อ่านแล้วไม่ง่วงเหมือนหนังสือกฎหมาย [ยัง มันยังพาดพิงอยู่ ฮ่าา ] ส่วนนักเขียนในดวงใจ เราชอบ ‘คุณธัญลักษณ์ จุลพงษ์’ แหม่.. เต็มยศ ‘พี่เปิ้ล’ นั่นเอง แต่เราไม่ได้ชื่นชมเค้าผ่านทางหนังสือนะ เราชื่นชมเค้าผ่าน “ตัวหนังสือ” บนโลกออนไลน์ เมื่อนานมาแล้ว ที่เด็กคนหนึ่งทะเล่อทะล่าไปแอดเค้าตั้งแต่ยุคสมัย Hi5 ยังรุ่งเรือง จนเลยเถิดมาเป็น Facebook , Instagram ฯลฯ แล้วพี่เค้าก็พลาดกดรับแอดเราซะด้วยสิ วะฮ่า ๆ เรามักแวะเวียนเข้าไปดูความเป็นไปในโลกเสมือนนั้นอยู่บ่อยๆ ชอบวิถีการดำเนินชีวิต ชอบวิธีการคิดแบบพี่เค้า ถ้าถ้อยคำเหล่านั้นไปอยู่ในหนังสือเมื่อไหร่ คงได้มีหนังสือในดวงใจกะเค้าบ้างล่ะ :)

 

 

** ที่มาของการเป็นนักเขียน **

 

ต้องออกตัวก่อนว่า อาชีพนักเขียน เป็นอาชีพในฝันอาชีพหนึ่ง ที่ดูจะเกินตัวและห่างไกลความเป็นจริงอยู่มาก ทำให้เราไม่ค่อยกล้าคิด กล้าฝัน ว่าจะได้ทำอาชีพนี้จริงจังสักเท่าไหร่ เราก็ขีดๆ เขียนๆ อะไรของเราไปเรื่อยเปื่อยตามประสา แต่เผอิญว่ามันอยู่บนโลกออนไลน์ เลยมีคนผ่านมาเห็น แล้วบอกว่าชอบวิธีการคิดแบบเรา ชอบประโยคที่เราเขียน และคิดว่าเราน่าจะเขียนหนังสือได้ นั่นล่ะ ที่มาของแรงบันดาลใจ.. เริ่มเขียนเป็นเรื่องเป็นราวตอนไหน? อืม.. คิดว่าน่าจะเป็นตอนที่สำนักพิมพ์ติดต่อมานะ น่าจะเป็นเรื่องเป็นราวสุดแล้ว โชคดีที่หนังสือเล่มแรกเป็นการรวบรวมวัตถุดิบเดิมที่เรามีอยู่ เลยได้เขียนเพิ่มอีกไม่มากก็รวมเล่มได้ แต่คือจริงๆก่อนหน้านี้ในช่วงชีวิตหนึ่งเมื่อ 2 – 3 ปี ก่อน เราเคยเป็นคนว่างงาน ว่างมาก ถึงมากที่สุดในโลก บางคนคิดว่า ก็ดีน่ะสิ จะได้มีเวลาคิดงาน ตรงกันข้าม สำหรับเรา การเขียนหนังสือดีๆสักเล่มหนึ่ง ‘เวลา’ไม่ใช่ตัวแปลนะ ‘อารมณ์’ต่างหากที่เป็นตัวแปลสำหรับงานเขียน เราเคยใช้เวลาหลายชั่วโมง พยายามเขียนอะไรสักอย่างให้เป็นเรื่องเป็นราว และทำอยู่อย่างนั้นหลายวันติด สุดท้ายผลออกมาคือ ไม่ได้เรื่อง สรุปภาคปฏิบัติออกมาเป็นทฤษฎีได้ว่า ความจริงแล้วการมีความตั้งใจเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าเรามีแต่ความตั้งใจ แต่ขาด feeling ไป มันก็ไร้ประโยชน์ ถึงจะเขียนได้ ก็เขียนได้ไม่ดีเท่าที่ควร อันนี้เป็นทฤษฎีหยินหยางนะ บางคนอาจจะไม่เห็นด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น บางครั้ง‘เวลา’ก็เป็นตัวแปลสำคัญ ตอนที่เราทำงานไม่เสร็จ แล้วถึงกำหนดส่งเหมือนกัน ตามนั้น.. ตึ่ง !

 

 

** ที่มาของการเป็นนักเขียนในเครืออักขระบันเทิง **

เราโชคดีที่มีโอกาสได้รู้จักกับพี่ชายใจดี ชื่อ ‘พี่บั๋ง’ [คุณสุทธิพงษ์ สมบัติจินดา] โชคดีที่พี่เค้ามองเห็นความสามารถอันน้อยนิด และมอบโอกาสที่ยิ่งใหญ่ให้ หนูขอบคุณพี่มากสำหรับแรงบันดาลใจ ขอบคุณที่เชื่อในเด็กกะโปโลคนนี้มาตลอด ขอบคุณจริงๆค่ะ :’)

 

 

** งานเขียนกับตัวจริง...แตกต่างกันไหม **

 

ไม่ต่างกัน ถ้าเป็นการเขียนบทละคร หรือบทหนังอะไรแบบนั้นคงต่าง เพราะต้องเขียนตามเนื้อเรื่อง เขียนตามคำสั่ง แต่งานที่เราเขียนเป็นการเขียนมาจากตัวเองล้วนๆ มันเป็นเรื่องราวของการผ่านโลก เป็นเรื่องของความรู้สึก ณ ขณะนั้น ซึ่งถ้าจะต่างก็คงเป็นแค่ความรู้สึกที่ต่างกันออกไปในแต่ละช่วงเวลาอารมณ์มากกว่า บางทีแค่เรานั่งคิด นอนคิด หรือตีลังกาคิด ความคิดก็อาจจะต่างกันแล้ว สุดท้ายรวมกันแล้วมันก็คือตัวตน คือการมองโลกในแบบของเรา

 

 

** คุณสมบัติที่ดีของนักเขียนที่ดีคือ ? **

 

เราคิดว่าเรายังไม่ใช่นักเขียน หรือถ้าเราเป็นนักเขียน เราก็อาจจะยังไม่ใช่นักเขียนที่ดีนัก งั้นข้อนี้ขอตอบตามความรู้สึกที่คิดว่านักเขียนที่ดีพึงกระทำละกัน เราคิดว่าคุณสมบัติที่นักเขียนที่ดีควรมี คือ ความขยัน ขยันคิด ขยันอ่าน ขยันเขียน หัดสังเกตทุกอย่างรอบตัวแล้วนำมาต่อยอด มองโลกแบบมุมป้าน บางทีอาจต้องมองในมุม 45 องศา หรือ 360 องศา คือมองให้ได้หลายๆมุม แต่ต้องไม่ใช่แค่มุมเดียว และสุดท้าย คือต้องรักในสิ่งที่ทำ เพราะถ้าคุณทำได้ทุกข้อ แต่คุณขาดข้อนี้ไป คุณก็คงไม่ใช่นักเขียนที่ดีแล้วล่ะ

 

 

** ฝากถึงคนอยากอ่านและคนอยากเขียน **

 

สำหรับคนที่พอจะชอบสิ่งที่เราเขียนอยู่บ้าง เราขอบคุณมากนะ ขอบคุณคนที่ซื้อหนังสือแล้วแท็กรูปมาอวด ขอบคุณคนที่ไม่รู้จักกันแต่เอาข้อความที่เราเขียนไปโพสต์ไว้ในโลกออนไลน์ เวลาเห็นมันชื่นใจจริงๆนะ ไม่เป็นไรเลยถ้าใครอ่านแล้วจะไม่รู้จักคนเขียน แค่มีคนชอบเราก็ดีใจมากแล้ว ขอบคุณมาก ขอบคุณจริงๆ สำหรับคนที่อยากเป็นนักเขียน เราคงไม่เก่งกล้าพอที่จะสอนใคร แต่เราอยากบอกว่า ทุกคนมีความฝัน ถ้าเราตั้งใจ ไม่มีอะไรที่ยากเกินไปหรอก เป็นกำลังใจให้ทุกความฝันนะ แล้วไปยืนมองความภาคภูมิใจของเรากันที่แผงหนังสือ ;))

 

 

. . . . . . . . . . . . . . . . .. . .

 

ผลงานที่ผ่านมาของ หยินหยาง

  • Share แบ่งปัน ‘คำรู้สึก’ ที่นึกคิด
  • 8 บรรทัดเปลี่ยนชีวิต (รวมนักเขียน)
akara online
akara online
akara online
akara online
akara online
Forgot Password
akara online
akara online
Time หมุนเวลาตาย
Time หมุนเวลาตาย
akara online
Dark Germs สงครามเงาปีศาจ
Dark Germs สงครามเงาปีศาจ
akara online
Red Thread พรหมลิขิตเลือด
Red Thread พรหมลิขิตเลือด
akara online
Devil Tale นิทราอาฆาต
Devil Tale นิทราอาฆาต
akara online
Lost Land เกาะที่ถูกลืม
Lost Land เกาะที่ถูกลืม
I write อยากเป็นนักเขียนทำไงดี
วิธีการสั่งซื้อ
akara online